Rate this post

Lắp bản lề là thao tác tương đối đơn giản chứ không hề phức tạp như mọi người thường nghĩ. Đặc biệt, cánh đàn ông nên chủ động tìm hiểu và nắm được cách lắp bản lề cửa gỗ để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, không phải phụ thuộc vào thợ lắp cửa quá nhiều. Bài viết này của Gia Huy Door sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm thú vị dành cho bạn.

Những điều bạn cần chuẩn bị trước khi lắp bản lề cửa gỗ

Nhiều bạn cho rằng lắp bản lề cửa gỗ khá phức tạp và cần nhờ tới sự trợ giúp của thợ cửa chuyên nghiệp. Trên thực tế, nếu nắm được cách lắp bản lề cửa gỗ, mọi người có thể tự lắp đặt tại nhà cực kỳ nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian.

Lắp bản lề cửa gỗ có đơn giản không?

Lắp bản lề cửa gỗ có đơn giản không?

Vậy trước khi tiến hành lắp đặt, chúng ta cần chuẩn bị những điều gì?

Điều quan trọng nhất đó là lựa chọn loại bản lề phù hợp với cánh cửa bạn chuẩn bị lắp trong gia đình, văn phòng, nếu bỏ qua bước chọn lựa chúng ta sẽ gặp khó khăn khi học cách bắt bản lề cửa gỗ. Trên thực tế, bản lề được thiết kế với các mẫu mã, kích thước cũng như chất liệu cực kỳ đa dạng, thích hợp với nhiều loại cửa, mục đích sử dụng khác nhau. 

Trên thực trường hiện nay, hai loại bản lề phổ biến nhất đó là: sản phẩm dùng cho cửa trọng lượng nhẹ và nặng. Đối với các loại cửa nhẹ làm từ nhựa hoặc giả gỗ, người ta thường ưu tiên sử dụng bản lề được thiết kế hình lá cờ hoặc cánh bướm. Như vây, thao tác lắp bản lề sẽ trở nên đơn giản hơn, bạn chỉ cần bắt trực tiếp chúng vào bề mặt.

Ngược lại, cách lắp bản lề cửa gỗ với trọng lượng nặng sẽ phức tạp hơn. Lúc này, tiêu chí lựa chọn bản lề đó là chịu được khối lượng nặng, đảm bảo độ chắc chắn trong quá trình sử dụng, tránh những tai nạn không đáng có xảy ra.

Trước tiên, bạn cần lựa chọn loại bản lề phù hợp.

Trước tiên, bạn cần lựa chọn loại bản lề phù hợp.

Bên cạnh đó, trước khi đóng bản lề cho cửa, chúng ta cần phải xác định được số lượng bản lề dùng cho mỗi cánh. Đây là thông tin các bạn không thể bỏ qua để đảm bảo an toàn khi đóng, mở cửa. Tùy vào chiều dài của cánh cửa gỗ, chúng ta sẽ đóng số lượng bản lề tương ứng. Cụ thể như sau:

  • Cửa có chiều dài nhỏ hơn 15000mm, đóng 2 bản lề.
  • Cửa có chiều dài khoảng 1500 – 2250mm, đóng 3 bản lề
  • Cửa có chiều dài khoảng 2250-3000mm, đóng 4 bản lề

Như vậy, việc lựa chọn loại bản lề và số lượng là vô cùng cần thiết, giúp cánh cửa được đóng chắc chắn hơn, hạn chế tai nạn không đáng có xảy ra.

Tham khảo: Bật mí cách khắc phục cửa gỗ bị hở nhanh và chi tiết nhất

                    Chia sẻ cách vệ sinh cửa gỗ đơn giản giúp nội thất luôn mới

Dụng cụ cần chuẩn bị khi thực hành lắp bản lề cho cửa gỗ

Trong quá trình tìm hiểu về cách lắp bản lề cửa gỗ, chúng ta cũng nên chủ động nghiên cứu và nắm được các dụng cụ cần chuẩn bị. Như vậy, khi bắt đầu thực hiện, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, đồng thời lắp đặt nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Bên cạnh bản lề với kích thước, kiểu dáng phù hợp, mọi người nhớ chuẩn bị thêm thước dùng để đo, ốc vít và dưỡng nhé. Đây là những dụng cụ không thể thiếu khi lắp đặt bản lề cửa. Ngoài ra, chúng ta cũng nên chuẩn bị máy khoan để tiện trong việc lắp đặt, thông thường, thợ chuyên nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm máy khoan động lực để thao tác dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bạn hãy chọn mua máy khoan động lực.

Bạn hãy chọn mua máy khoan động lực.

Chia sẻ cách lắp bản lề cửa gỗ

Sau khi đã chuẩn bị đồ đạc, dụng cụ xong xuôi, chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện cách gắn bản lề cửa gỗ theo hướng dẫn sau nhé. Đầu tiên, mọi người sẽ xác định vị trí cần lắp bản lề, khoảng cách giữa các bản lề với nhau. Như vậy, trong quá trình sử dụng, bạn sẽ đóng mở cửa dễ dàng hơn, sử dụng bền hơn. Khoảng cách thường được áp dụng giữa cánh, nền là 5 – 8mm. Xác định xong vị trí lắp bản lề, các bạn nhớ sử dụng bút đánh dấu lại nhé, đây là bước vô cùng quan trọng khi chúng ta học cách lắp bản lề cửa gỗ.

Tiếp theo, mọi người tiến hành bắt dưỡng và từ từ khoan vào vị trí cần lắp bản lề. Ở bước này, chúng ta phải thao tác thật cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu thực hiện không chính xác, khi lắp bản lề có thể gặp tình trạng bản lề lệch… Sau đó, mọi người sẽ bắt vít để cố định thêm một lần nữa và lắp bản lề vào.

Nhìn chung cách lắp bản lề cửa gỗ không hề phức tạp, điều quan trọng là bạn thao tác thật tỉ mỉ và chính xác theo hướng dẫn. Nếu tự làm được tại nhà, chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, đồng thời chủ động lắp đặt theo ý thích của gia đình.

Cách lắp bản lề cửa gỗ không quá phức tạp.

Cách lắp bản lề cửa gỗ không quá phức tạp.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người nắm được cách lắp bản lề cửa gỗ và dễ dàng thực hiện hàng ngày. Điều quan trọng đó là bạn lựa chọn loại bản lề phù hợp, lắp đặt tỉ mỉ, cẩn thận theo hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0886.500.500 Tư vấn miễn phí