Rate this post

Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm vì thế, đồ nội thất gỗ sau một thời gian sử dụng rất dễ bị mối mọt nếu như không được bảo quản đúng cách. Trong trường hợp này thì chúng ta cần phải xử lý như thế nào? Sau đây sẽ Gia Huy Door xin gợi ý cho bạn cách sửa chữa cửa gỗ bị mối mọt cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Cách sửa chữa cửa gỗ bị mối mọt

Chuẩn bị dụng cụ

Để sửa chữa cửa gỗ bị mối mọt, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ sau đây:

  • Cưa gỗ cầm tay.
  • Búa, đục.
  • Máy mài gỗ cầm tay.
  • Keo dính gỗ
  • Sơn.
  • Máy bắn đinh.
  • Miếng gỗ thay thế.

Các bước thực hiện

Sau khi đã có đầy đủ các dụng cụ, hãy cùng thực hiện sửa chữa cửa gỗ bị mối mọt theo các bước sau đây nhé.

Bước 1: Nhấc cửa gỗ ra khỏi bản lề của cửa để việc sửa chữa dễ dàng hơn. Hãy đặt cánh cửa trên một bề mặt phẳng sao cho phần bị hư hỏng sẽ hướng lên phía trên.

Bước 2: Sử dụng dao hoặc 1 miếng nhám để cạo đi lớp sơn còn sót lại trên cánh cửa. Điều này sẽ giúp cho việc sửa chữa cửa bị mối mọt được thực hiện dễ dàng hơn.

Cạo đi lớp sơn còn sót lại trên cánh cửa
Cạo đi lớp sơn còn sót lại trên cánh cửa

Bước 3: Kiểm tra phần cửa bị mối mọt tấn công. Nếu thấy bị mục nát nghiêm trọng thì chúng ta hãy loại bỏ hẳn phần đó và sử dụng một đoạn gỗ khác để ghép vào.

Nếu chỉ là vết mục nát nhẹ thì sử dụng khoan cầm tay để khoan một loạt các lỗ 1/4 inch vào cửa ngang phần cửa bị hư hỏng sao cho không khoan xuyên qua cánh cửa.

Nếu cửa mục nghiêm trọng chúng ta có thể thay bằng tấm gỗ mới
Nếu cửa mục nghiêm trọng chúng ta có thể thay bằng tấm gỗ mới

Bước 4: Tiếp theo, hãy bóp keo dán gỗ vào những lỗ tròn mà chúng ta vừa khoan trên cửa. Sau đáy, sử dụng một cây cọ nhỏ để quét keo đều lên trên bề mặt nơi bị mối mọt. Trong quá trình thực hiện hãy nhớ đeo găng tay và khẩu trang để đảm bảo an toàn nhé. Tốt nhất là hãy làm ở những nơi thoáng gió.

Dán keo để sửa chữa cửa gỗ bị mối mọt
Dán keo để sửa chữa cửa gỗ bị mối mọt

Bước 5: Đẩy mùn gỗ vào những nơi mà chúng ta đã đổ keo sau đó dùng dao để miết chúng xuống bên dưới.

Bước 6: Làm nhẵn lại bề mặt cửa gỗ bằng giấy nhám giúp loại bỏ phần chất độn dư thừa bên trong. Hoàn thành thì hãy chà nhám cánh cửa cùng với giấy nhám mịn.

Bước 7: Cuối cùng, chúng ta tiến hành sơn cửa với một lớp sơn lót bên ngoài. Sau khi lớp sơn này khô, chúng ta sơn thêm 2 lớp sơn phủ bên ngoài. Hãy đảm bảo là lớp sơn này khô thì mới tiếp tục lớp tiếp theo.

Sơn cửa để đảm bảo chống mối mọt tiếp tục tấn công
Sơn cửa để đảm bảo chống mối mọt tiếp tục tấn công

Bước 8: Sau khi sơn khô thì chúng ta lắp cửa gỗ về vị trí ban đầu.

ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách lắp bản lề cửa gỗ đơn giản

Các mẫu thiết kế nhà 2 tầng cửa gỗ đẹp và sang trọng

Các cách chống mối mọt cho cửa gỗ hiệu quả nhất

Để đảm bảo độ bền cho sản phẩm và không phải thực hiện sửa chữa cửa gỗ bị mối mọt sau một thời gian sử dụng, sau đây sẽ là 5 cách bạn không nên bỏ qua.

Phơi nắng cửa gỗ

Cách đầu tiên cũng cực kỳ đơn giản để bạn áp dụng đó chính là phơi nắng cửa gỗ. Bởi vì mối một rất thích đồ ẩm. Nên vào những ngày khô ráo, chúng ta có thể tiến hành vệ sinh cho cửa. Cứ khoảng 2-3 tháng thì chúng ta nên tháo cửa để phơi nắng mặt trời một lần. Bạn yên tâm là cửa gỗ rất dễ tháo, lắp nên công việc này sẽ không quá khó khăn và vất vả mà hiệu quả mang lại thì rất tốt.

Sử dụng mùi khắc chế mối

Mối mọt rất thích mùi gỗ vì thế, cách chống côn trùng cho cửa tiếp theo bạn có thể áp dụng đó là sử dụng mùi mà chúng ghét để khắc chế. Mối một rất sợ 2 thứ mùi đó chính là dầu sả và dầu hỏa. Vì trong các loại tinh dầu đó có chứa hợp chất Citral và Geraniol. Thế nên hãy sử dụng cách này để xua đuổi mối và mọt nhé.

Lưu ý khi thực hiện đó là mùi sả và dầu hỏa sẽ khiến cho không gian của chúng ta xuất hiện mùi rất khó chịu. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng khi có trẻ nhỏ nhé.

Quét phun sơn hoặc đánh vecni

Để đề phòng mối mọt xâm nhập và tấn công cửa gỗ, chúng ta có thể quét sơn hoặc đánh vecni lên cửa. Chúng chính là 1 lớp bảo vệ tạm thời để côn trùng không thể xâm nhập vào cửa đồng thời cũng sẽ giúp cho cửa của chúng ta trông đẹp như mới vậy.

Quét sơn hoặc đánh vecni lên cửa để chống mối mọt
Quét sơn hoặc đánh vecni lên cửa để chống mối mọt

Sử dụng keo trám kẽ hở trên cửa

Mối thường lợi dụng các vết nứt, kẽ hở trên gỗ để xâm nhập. Vì vậy, nếu phát hiện trên cửa của bạn có các lỗ hổng thì hãy nhanh chóng sử dụng keo để trám lại. Điều đó sẽ giúp ngăn chặn mối mọt tấn công và phá hoại cửa của chúng ta.

Liên hệ dịch vụ diệt mối tận gốc

Khi mối mọt tấn công cửa gỗ có thể chúng sẽ làm hư hại cả những món đồ khác. Để đảm bảo tiêu diệt tận gốc, chúng ta có thể liên hệ các dịch vụ diệt mối. Họ sẽ giúp bạn tiêu diệt mối mọt bằng hóa chất đảm bảo loại côn trùng này không thể xâm nhập.

Đó là những cách sửa chữa cửa gỗ bị mối mọt mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hãy ghi nhớ và áp dụng khi cần nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cách khắc phục cửa gỗ bị hở nhanh chóng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0886.500.500 Tư vấn miễn phí