Rate this post

Ký hiệu cửa chống cháy một trong những dấu hiệu giúp bạn phòng tránh tai nạn hỏa hoạn khi có cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu an toàn chống cháy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các ký hiệu cửa chống cháy.

1. Cửa chống cháy là gì?

Cửa chống cháy là loại cửa được thiết kế và sản xuất với các đặc tính có thể chịu lửa chịu nhiệt. Với chức năng chính là ngăn chặn khói độc và lửa cháy lan ra những khu vực bên ngoài. Trên thị trường hiện nay có các dòng cửa ngăn cháy sau: cửa gỗ chống cháy, cửa thép ngăn cháy, cửa thép vân gỗ ngăn cháy và cửa kính chống cháy. 

Ký hiệu cửa chống cháy
Cửa chống cháy

Với tính năng cũng như công dụng của nó cửa ngăn cháy nổ thường được lắp đặt ở những khu vực cách ly, lối thoát hiểm. Hay những nơi có nguy cơ dễ xảy ra sự cố cháy nổ. Phần lớn được lắp đặt tại những khu chung cư, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,… 

2. Ký hiệu cửa chống cháy là gì?

Ký hiệu cửa chống cháy là những ký hiệu trong việc phòng tránh tai nạn, cháy nổ, hỏa hoạn, khí độc. Cung cấp các thông tin về cửa thoát hiểm, lối ra khẩn cấp cũng như vị trí của các thiết bị chữa cháy.

Ký hiệu cửa chống cháy
Ký hiệu cửa chống cháy

Nắm bắt và hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu an toàn chống cháy sẽ giúp bảo vệ bạn trong những trường hợp khẩn cấp. Tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra vì thiếu hiểu biết về an toàn PCCC.

 

> Xem thêm: Cửa thép chống cháy tại tpHCM

3. Có những ký hiệu cửa chống cháy nào?

3.1. Ký hiệu lối thoát hiểm

Dấu hiệu lối thoát hiểm thường đặt phía trên cửa chống cháy ngay lối thoát hiểm của tòa nhà. Với ký hiệu mũi tên hướng mọi người lối ra bên ngoài hạn chế sự nhầm lẫn. Ký hiệu này thường phát sáng vì thế mọi người có thể dễ dàng nhận ra ngay cả lúc mất điện hay khói mịt mù. Bảng ký hiệu này thường có màu xanh lá cây làm chủ đạo tượng trưng cho lối thoát hiểm.

Ký hiệu cửa chống cháy
Ký hiệu lối thoát hiểm

3.2. Ký hiệu cảnh cáo

Ký hiệu cảnh báo có hình tam giác màu vàng truyền thống cùng với trường viền đen. Ở giữa là dấu chấm than biểu thị cho sự nguy hiểm mà bạn cần phải tránh xa. Bạn cũng có thể bắt gặp biểu tượng ở giữa là ngọn lửa tức là vật liệu dễ cháy hoặc xương chéo biểu thị nguy hiểm từ chất độc hại. Dấu hiệu này quy định bắt buộc phải có trong khu vực dân cư trừ trường hợp đánh giá có cơ sở về sự nguy hiểm là không cần thiết.

 

> Xem thêm: Giá cửa chống cháy chung cư chỉ từ 1.900.000đ

Ký hiệu cửa chống cháy
Ký hiệu cảnh báo

3.3. Ký hiệu bắt buộc

Ký hiệu bắt buộc thường có ý nghĩa giống một lời khuyên thay vì chỉ dẫn khẩn cấp. Hầu hết có thể bắt gặp ký hiệu này ở trên cửa thoát hiểm. Dấu hiệu gồm một vòng tròn màu xanh với màu chữ trắng ở giữa. 

Ký hiệu cửa chống cháy
Ký hiệu bắt buộc

3.4. Ký hiệu cửa thoát khẩn

Cửa chống cháy thoát hiểm thường có cơ chế mở khác nhau và quan trọng là mọi người phải biết cách mở chúng trong lúc khẩn cấp. Những dấu hiệu mở cửa thoát khẩn cấp thường có màu xanh lá kèm theo cách mở. Với mục đích giảm thiểu thời gian thoát hiểm tránh tâm trạng hoảng loạn trong lúc khẩn cấp.

Ký hiệu cửa chống cháy
Ký hiệu cửa thoát khẩn cấp

3.5. Tình trạng an toàn

Ký hiệu này được sử dụng để biểu thị nơi có dụng cụ sơ cứu, cung cấp cho những người có nhu cầu đặc biệt. Dấu hiệu sử dụng nhiều nhất là dấu hiệu sơ cấp cứu. Tuy nhiên trong một số môi trường nhất định, ví dụ nơi xử lý chất thải độc hại. Có thể kí hiệu sẽ đánh dấu là các trạm rửa mắt khẩn. 

Ký hiệu cửa chống cháy
Ký hiệu tình trạng an toàn

3.6. Chỉ dẫn hành động khi có cháy

Những ký hiệu này thường chứa thông tin hướng dẫn người dân cần làm gì trong khi có đám cháy xảy ra, đội cứu hỏa hoặc điểm sơ tán. Ký hiệu gồm màu xanh dương, màu xanh lá cây và màu đỏ sử dụng các hướng dẫn có mức độ tương ứng. Gồm cả những thông tin có tính bắt buộc sơ cấp cứu hoặc các hành động an toàn. 

Ký hiệu cửa chống cháy
Chỉ dẫn hành động khi có cháy

3.7. Ký hiệu cấm

Ký hiệu này có vòng tròn màu đỏ giao nhau bởi một đường màu đỏ thường sử dụng trong các tòa nhà. Nhằm thông báo các hành vi bị cấm hoặc nơi có thể gây ra rủi ro nguy cơ hỏa hoạn, nguy hiểm.

Ký hiệu cửa chống cháy
Ký hiệu cấm

3.8. Thiết bị chữa cháy, chuông báo cháy

Ký hiệu này thường có màu đỏ với các tính năng được biểu thị bằng màu trắng. Có các chỉ dẫn rõ ràng vị trí bình chữa cháy, vòi xịt và các thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy khác.

Ký hiệu cửa chống cháy
Thiết bị chữa cháy

4. Nhà phân phối cửa chống cháy lớn tại Việt Nam

Giahuydoor.vn tự hào là nhà phân phối cửa chống cháy lớn tại Việt Nam. Quý khách có nhu cầu mua cửa chống cháy vui lòng liên hệ 0886.500.500 để nhận ưu đãi mới nhất từ Gia Huy Door.

Hy vọng từ bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các ký hiệu cửa chống cháy. Cũng như có sự trang bị tốt, bình tĩnh hơn nếu có cháy nổ xảy ra.

Video: Chia sẻ sản phẩm cửa thép chống cháy dùng làm cửa thoát hiểm, cửa chống cháy cho căn hộ, văn phòng

 

TƯ VẤN THI CÔNG LẮP ĐẶT CỬA GIAHUYDOOR0886.500.500 – 0818.400.400
Địa chỉ: 511 Lê Văn Lương, Phường Tân Phong, Quận 7, Tp.HCM
Website:  https://giahuydoor.vn –  https://giahuydoor.com
Maps: Gia Huy Door

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0886.500.500 Tư vấn miễn phí