Rate this post

Có rất nhiều cách để xử lý gỗ tự nhiên trước khi trải qua quá trình tạo hình và sản xuất thi công đồ nội thất. Vai trò của quá trình này đó là giúp tăng chất lưỡng gỗ, hạn chế tình trạng mối mọt và cong vênh trong quá trình sử dụng. Một trong những phương pháp xử lý gỗ tự nhiên rất quen thuộc và được áp dụng từ lâu đời đó chính là ngâm gỗ trong nước. Hãy cùng Gia Huy Door tìm hiểu xem tại sao phải ngâm gỗ dưới nước và cách thức thực hiện như thế nào nhé.

Tại sao phải ngâm gỗ dưới nước

Tại sao phải ngâm gỗ dưới nước

Tại sao phải ngâm gỗ dưới nước

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác trong rừng. Để đảm bảo cho quá trình sinh trưởng và phát triển, gỗ tự nhiên cần phải hấp thụ nước và dinh dưỡng. Chính vì thế mà phần lõi bên trong của chúng rất ẩm do chứa nước, tinh bột và đường. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải xử lý gỗ trước khi chế tác.

Có nhiều cách xử lý gỗ đó là ngâm gỗ dưới nước, xử lý bằng hóa chất, sấy… Sau khi được xử lý, gỗ sẽ được nâng cao chất lượng, hạn chế mối mọt cũng như nấm xâm hại. Một trong những cách xử lý gỗ quen thuộc được áp dụng từ rất lâu đó chính là ngâm gỗ trong nước. 

Tại sao phải ngâm gỗ dưới nước khi mà gỗ đã rất ẩm như vậy? Sau đây sẽ là những lợi ích mà phương pháp này mang đến. 

 • Gỗ được ngâm xuống nước sau một thời gian thì các các chất dinh dưỡng trong gỗ như đường, tinh bột… sẽ được phân hủy. Đây đều là những loại thức ăn vô cùng yêu thích của côn trùng. Sau quá trình ngâm, gỗ của chúng ta chỉ còn lại chủ yếu là hemixenlulo, xenlulo hay linhin mà thôi.
 • Đây là phương pháp xử lý gỗ cực kỳ an toàn, không hề độc hại đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người chế tác và sử dụng gỗ.
 • Ngâm gỗ dưới rất dễ thực hiện mà không cần đòi hỏi bất cứ kỹ thuật nào.
 • Tiết kiệm chi phí xuống mức tối đa khi chúng không mất tiền để đầu tư mua dụng cụ ngâm tẩm.

Trong gỗ tự nhiên có chứa nhiều nước, đường và tinh bột

Trong gỗ tự nhiên có chứa nhiều nước, đường và tinh bột

Thời gian ngâm gỗ trong nước bao lâu?

Bên cạnh những lợi ích phía trên thì việc ngâm gỗ trong nước cũng có nhược điểm đấy chính là thời gian thực hiện rất lâu. Quá trình này có thể kéo dài khoảng từ 6 đến 12 tháng tùy từng loại gỗ. Như vậy mới có thể loại bỏ toàn bộ nhựa và dinh dưỡng trong gỗ tự đó hạn chế được mối mọt và cong vênh. 

Bên cạnh đó, với tình trạng thiết ao hồ như hiện nay thì phương pháp xử lý gỗ này lại càng không còn khả quan nữa. Đó là lý do vì sao có rất nhiều phương pháp xử lý gỗ khác ra đời và thay thế cho cách này.

Cách ngâm gỗ dưới nước

Cách ngâm gỗ dưới nước cực kỳ đơn giản. Chỉ cần chúng ta có một ao chứa nước và bùn. Sau đó, thả gỗ đảm bảo toàn bộ chìm xuống nước là được. Điều này sẽ hoàn toàn không mất chi phí đầu tư cho việc mua dụng cụ ngâm tẩm hay đòi hỏi kỹ thuật của người thực hiện.

Phải ngâm gỗ trước khi chế tác

Phải ngâm gỗ trước khi chế tác

Giữ gìn gỗ tự nhiên bằng hóa chất

Thắc mắc tại sao phải ngâm gỗ dưới nước đã được chúng tôi lý giải phía trên. Tuy nhiên, trong khi thực hiện phương pháp này có rất nhiều những hạn chế đặc biệt là thời gian thực hiện quá lâu khiến cho tiến độ thi công bị hạn chế. Để khắc phục tình trạng đó, hiện nay, phương pháp ngâm tẩm gỗ bằng hóa chất đã được thay thế.

Nếu so với phương pháp ngâm gỗ trong nước thì việc dùng hóa chất sẽ mang đến hiệu quả cao hơn rất nhiều. Chúng ta có thể xử lý được một lượng gỗ lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, việc đầu tư để thực hiện ngâm tẩm áp lực chân không bằng hóa chất sẽ tốn chi phí hơn một chút.

Quy trình xử lý gỗ tự nhiên bằng hóa chất như sau:

 • Bước 1: Hòa tan một lượng hóa chất vừa đủ vào trong bể chứa.
 • Bước 2: Thả gỗ vào trong bể hóa chất đảm bảo tất cả bề mặt đều được thấm đẫm dung dịch. Như vậy thì mới hạn chế việc xâm nhập của mối mọt.
 • Bước 3: Chờ đợi gỗ ngâm trong hóa chất tối thiểu trong vòng 24 giờ và tối đa là 72 giờ. Thời gian cũng có thể lâu hơn tùy vào loại gỗ và yêu cầu của người thợ kỹ thuật. Gỗ càng lâu năm, càng cứng thì thời gian ngâm bắt buộc càng lâu.
 • Bước 4: Đủ thời gian ngâm, chúng ta lấy gỗ ra và đặt ở những nơi thoáng gió.

Lưu ý khi xử lý gỗ tự nhiên bằng hóa chất

Trong quá trình ngâm gỗ bằng hóa chất, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

 • Trang bị đầy đủ các loại dụng cụ cũng như đồ bảo hộ trước khi tiến hành xử lý gỗ để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe.
 • Kỹ thuật viên thực hiện phải có chuyên môn cao cũng như kinh nghiệm chế biến và bảo quản cỗ.
 • Xử lý gỗ bằng hóa chất cần thực hiện ở những vị trí, địa hình thông thoáng, không có người đẻ hạn chế ảnh hưởng sức khỏe.
 • Nước sau khi xử lý gỗ phải được xử lý trước khi đổ ra môi trường.

Ngâm gỗ giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất

Ngâm gỗ giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất

Bạn đã nắm rõ lý do tại sao phải ngâm gỗ dưới nước rồi chứ? Chọn phương pháp phù hợp để áp dụng sao cho không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé. 

ĐỌC NGAY: Cửa gỗ công nghiệp là gì? Các loại cửa gỗ công nghiệp phổ biến nhất

                    5 cách xử lý gỗ chống mối mọt không phải ai cũng biết

                    Các mẫu thiết kế nhà 2 tầng cửa gỗ đẹp và sang trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0886.500.500 Tư vấn miễn phí