Rate this post

Nhà vệ sinh là một phần quan trọng trong kiến trúc ngôi nhà. Theo phong thủy thì nhà vệ sinh cũng cần đảm bảo những nguyên tắc riêng. Trong đó kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy là yếu tố cực kỳ quan trọng. Lựa chọn kích thước hợp phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ những may mắn, thịnh vượng. Bài viết dưới đây của Gia Huy Door sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Lý do cần chọn kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy

Đối với các nước Á Đông trong đó có Việt Nam thì yếu tố phong thủy rất được xem trọng trong xây nhà và thiết kế nội thất. Người ta quan niệm rằng, việc thiết kế ngôi nhà hợp với phong thủy sẽ mang đến những điều tốt lành, yên ổn cho chủ nhân. Vì thế mọi không gian trong ngôi nhà như phòng khách, phòng ngủ và cả phòng vệ sinh đều cần được thiết kế dựa trên những nguyên tắc phong thủy. 

Phong thủy không phải là mê tín dị đoan. Đây là một lĩnh vực khoa học dựa trên các yếu tố về địa hình, bố cục, không gian, hướng gió, vị trí,…để áp dụng vào trong xây dựng. Nếu áp dụng đúng nguyên tắc phong thủy thì không gian sẽ đón nhận được luồng sinh khí tốt, ánh sáng trong lành. 

Thiết kế nhà vệ sinh cũng không phải ngoại lệ. Phong thủy nhà vệ sinh bao gồm nhiều yếu tố về cách sắp xếp bố cục, màu sắc, không gian,…Trong đó kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua. Nhà vệ sinh được thiết kế đẹp, nội thất hài hòa, kích thước hợp phong thủy sẽ giúp không gian này trở nên đẹp hơn. Và đặc biệt khi nhà tắm, toilet thiết kế hợp phong thủy sẽ mang đến cho chủ nhân ngôi nhà những điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống.

Kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy sẽ mang đến may mắn cho gia chủ

Kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy sẽ mang đến may mắn cho gia chủ

Kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy như thế nào?

Nhà vệ sinh của các gia đình hiện nay thường có diện tích khác nhau. Do đó kích thước nhà vệ sinh cần có sự linh hoạt. Dưới đây là kích thước nhà vệ sinh phù hợp với diện tích khác nhau:

Kích thước nhà vệ sinh diện tích nhỏ

Nhà vệ sinh diện tích nhỏ được thiết kế chủ yếu ở nhà mặt phố, căn hộ chung cư. Kích thước nhà vệ sinh nhỏ theo phong thủy có chiều dài từ 2.5m đến 3.2m. Chiều rộng thường là 1.5m. Với thiết kế nhà vệ sinh nhỏ như vậy, gia chủ cần có sự bố trí khéo léo để thuận tiện trong sinh hoạt.

Kích thước nhà vệ sinh diện tích trung bình

Nhà vệ sinh này thường được thiết kế trong các mẫu nhà ống với chiều sâu lớn và chiều rộng thì nhỏ. Đối với các ngôi nhà này thì kích thước nhà vệ sinh chuẩn chiều dài từ 4m-6m, chiều rộng từ 2m đến 2.5m. Nếu thiết kế nhà vệ sinh không chuẩn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp, sự hài hòa cân đối của ngôi nhà.

Kích thước nhà vệ sinh diện tích lớn

Nhà vệ sinh diện tích lớn thường được thiết kế trong các khu nghỉ dưỡng, biệt thự cao cấp. Đây không chỉ là nhà vệ sinh thông thường mà còn mà còn kết hợp với bồn tắm, sục, massage, xông hơi. Phòng vệ sinh này thường được trang bị nội thất cao cấp, tiện nghi, hiện đại. Ngoài ra còn được trang trí tranh ảnh và cây xanh tuyệt đẹp. Đây cũng là một không gian thư giãn tuyệt vời. Kích thước chuẩn phong thủy cho nhà vệ sinh này là chiều dài 10m, chiều rộng từ 5-7m.

Kích thước nhà vệ sinh lớn hay nhỏ còn phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà
Kích thước nhà vệ sinh lớn hay nhỏ còn phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà

Kích thước cửa cho nhà vệ sinh theo phong thủy

Không chỉ kích thước nhà vệ sinh cần được thiết kế hợp phong thủy mà kích thước cửa nhà vệ sinh cũng cần được quan tâm.

Dựa theo nguyên tắc phong thủy thì cửa nhà vệ sinh có những quy chuẩn nhất định. Nếu bạn muốn lắp đặt cửa cho nhà riêng, nhà nghỉ, khách sạn thì có thể tham khảo kích thước dưới đây:

Chiều ngang cửa nhà vệ sinh

Chiều rộng tiêu chuẩn của cửa nhà vệ sinh nằm trong khoảng từ 700mm đến hơn 1000mm. Nếu nhà bạn rộng, bạn có thể thiết kế chiều ngang lớn hơn một chút. Kích thước lọt lòng của cửa sẽ dao động từ 690mm đến 810mm. Việc bớt đi 10mm sẽ tránh cho cửa bị cong vênh khi trát vữa.

Chiều cao cửa nhà vệ sinh

Chiều cao cửa nhà vệ sinh thường dao động từ 1900mm, 2000mm, 2100mm, 2200mm, 2300mm, 2400mm. Nếu bạn muốn có thêm ô thoáng phía trên cửa để lưu thông không khí và giảm mùi thì sẽ thêm vào khoảng 300mm đến 500mm để thiết kế cửa sổ hay ô thông gió.

Tham khảo ngay: Cách vệ sinh cửa gỗ nhà vệ sinh

Kích thước cửa sổ hay ô thông gió nhà vệ sinh

Cửa thông gió nhà vệ sinh có vai trò rất quan trọng. Chúng giúp không khí trong nhà vệ sinh được thông thoáng. Từ đó giảm ẩm mốc và mùi hôi trong nhà vệ sinh.

Cửa thông gió bạn có thể lắp đặt ở vị trí sao cho có sự cân đối, thường là vị trí cao sát trần nhà vệ sinh một chút để đảm bảo sự kín đáo. Chiều cao của cửa sổ thông gió này khoảng 300mm, 400mm hoặc 450mm. Chiều rộng là 300, 400, 500mm, 600mm hoặc tùy theo diện tích nhà vệ sinh. Cánh cửa cho cửa sổ này nên để mở trượt, mở quay hoặc mở hất. Ngoài ra nên sử dụng kính mờ, kính màu để tránh bên ngoài nhìn vào được.

Trên đây là gợi ý về kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy. Nếu bạn chưa biết nên thiết kế nhà vệ sinh và cửa nhà vệ sinh như thế nào cho đẹp và hợp phong thủy thì hãy liên hệ với Gia Huy Door để được tư vấn kỹ hơn.

Xem ngay: Cách thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0886.500.500 Tư vấn miễn phí