Rate this post

Gỗ là vật liệu tự nhiên chịu ảnh hưởng cực kỳ lớn từ tác động của thiên nhiên. Đặc biệt với kiểu thời tiết nóng, lạnh khắc nghiệt như ở Việt Nam thì việc cửa gỗ bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Trong đó, vấn đề mà chúng ta hay gặp nhất đấy chính là cửa gỗ bị cong vênh. Nếu gặp phải trường hợp này thì cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh hiệu quả dành cho bạn là gì? Hãy cùng Gia Huy Door tìm kiếm giải pháp ngay sau đây.

Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh sau một thời gian sử dụng

Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh sau một thời gian sử dụng

Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh trước khi thi công

Đừng để đến khi cửa gỗ bị cong vênh chúng ta mới tìm cách để xử lý. Trước khi lắp đặt, thi công cửa, hãy thực hiện những điều sau đây để hạn chế vấn đề này.

Chọn gỗ tốt để là cửa

Điều đầu tiên giúp chúng ta có thể hạn chế được vấn đề cửa gỗ bị cong vênh đấy chính là chọn loại gỗ tốt để làm cửa. Gỗ tốt ở đây là những loại gỗ thuộc nhóm 1, 2 và 3. Chúng sẽ được xử lý đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng trước khi sử dụng để chế tác cửa. Bạn hãy lưu ý để chọn đúng loại gỗ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên sử dụng gỗ công nghiệp để làm cửa vì chúng xuống cấp rất nhanh.

Làm mái che cho cửa nếu lắp đặt ngoài trời

Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh trước khi lắp đặt tiếp theo đó là hãy làm ô văng hoặc mái hiên, cũng có thể là mành che cho khuôn cửa để không cho nắng mưa ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cửa. Như vậy, cửa sẽ bền, đẹp hơn và không bị rạn nứt cũng như cong vênh, xệ cánh.

Làm cánh cửa vừa phải

Khi làm cánh cửa, chúng ta không nên làm loại quá lớn đây cũng là cách để hạn chế tình trạng xệ cánh. Vì cánh cửa lớn sẽ khiến bản lề không thể chịu được sức nặng. Thêm vào đó, chúng ta cũng nên có các ke cửa vuông bằng thép chống gỉ để hỗ trợ đỡ cho các khung cửa vuông góc với nhau. Kích thước cánh cửa phù hợp là:

  • Cửa đi 1 cánh chiều rộng không nên vượt quá 0.9m, chiều cao là 2.4mm chưa tính ô fix trên.
  • Cửa đi 2 cánh mở quay thì nên làm với chiều rộng không quá 1.8m chiều cao cũng không quá 2.4m chưa tính ô fix.
  • Cửa đi 4 cánh thì chiều rộng của cánh cửa không nên làm quá 3.0m chiều cao cũng không quá 2.4m chưa kể ô fix. Kết hợp bản lề 3D.

Chọn gỗ tốt để làm cửa đảm bảo độ bền cho sản phẩm

Chọn gỗ tốt để làm cửa đảm bảo độ bền cho sản phẩm

Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh sau khi sử dụng

Sau một thời gian sử dụng cửa bị xệ thì việc mà chúng ta làm đó là tìm cách khắc phục phải không nào? Ngay sau đây sẽ là cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh dành cho những ai đang quan tâm.

Bước 1: Kiểm tra lại ốc vít, bản lề

Điều đầu tiên cần làm khi thấy cửa nhà bị xệ đó là chúng ta cần kiểm tra ốc vít và bản lề trước khi vội tháo cửa ra. Kiểm tra xem chúng có bị lỏng hay bung không. Nếu có, hãy vặn lại thật chặt nhé. 

Bước 2: Tìm các lỗ tước

Sau khi đã kiểm tra ốc vít và bản lề. Chúng ta tiến hành tìm các lỗ tước xem có trên cửa không. Nếu có, hãy tháo cửa và bản lề ra. Sau đó nhúng một que tăm hoặc que diêm vào trong keo dán gỗ và chèn nó vào lỗ tước. Đợi đến khi keo khô thì chúng ta thay thế bản lề cũng như ốc vít mới cho cửa.

Bước 3: Thay thế các ốc vít và bản lề

Hãy thay bỏ toàn bộ những chiếc ốc vít và bản lề khi chúng đã “quá già” và không thể đảm nhận tiếp nhiệm vụ nữa. Điều này sẽ giúp cho cửa được cố định tốt hơn và không còn bị cong, vênh nữa.

Thay ốc vít và bản lề nếu chúng đã hết hạn sử dụng

Thay ốc vít và bản lề nếu chúng đã hết hạn sử dụng

Bước 4: Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

Để có thể khắc phục cửa gỗ bị xệ một cách hoàn toàn thì chúng ta nên dùng một tấm chêm mỏng vào giữa bản lề và khung cửa. Chất liệu của miếng chêm có thể là gỗ, đồng thau hoặc kim loại mỏng. 

Bước 5: Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa

Nếu như việc áp dụng các cách khắc phục cửa gỗ bị cong vênh phía trên vẫn chưa ổn thì lựa chọn cuối cùng cho bạn đấy chính là chà nhám hoặc bào bỏ một phần cửa gỗ cho đến khi nào đạt được độ trơn tru, không bị cong vênh hay xệ nữa thì thôi. Bước này đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật và dụng cụ cần thiết thì mới có thể thực hiện được

Bào bỏ phần cửa phía dưới nếu bị cong vênh

Bào bỏ phần cửa phía dưới nếu bị cong vênh

Có thể thấy cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh không quá khó. Quan trọng là chúng ta nắm được chắc các bước cũng như đảm bảo chính xác khi thực hiện. Nếu không thể tự làm được hãy nhờ đến những người thợ chuyên nghiệp nhé. 

ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách lắp bản lề cửa gỗ đơn giản

Các mẫu thiết kế nhà 2 tầng cửa gỗ đẹp và sang trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0886.500.500 Tư vấn miễn phí